Tiêu hao nhiên liệu xe ô tô, bảo dưỡng ô tô là vấn đề quan trọng đòi hỏi chủ xế phải nắm được và hiểu rõ. Vì nó quyết định đến sự an toàn trong quá trình di chuyển cũng như tuổi thọ của xe. Có bao giờ bạn thắc mắc: xe mình tiêu thụ bao nhiêu nhiên liệu hay không? Nếu có thì đừng bỏ lỡ cách tính định mức tiêu hao nhiên liệu xe trong bài viết dưới đây nhé.

 

Hướng dẫn cách tính định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô, bảo dưỡng ô tô

 

Hướng dẫn cách tính định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô, bảo dưỡng ô tô

 

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô là gì?

 

Mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô, bảo dưỡng ô tô là một trong những yếu tố được nhiều chủ xe quan tâm hàng đầu. Ngày nay, nhà sản xuất thường cung cấp thông số về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ở trên cửa kính nơi gần cửa sổ để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm.

Tuy nhiên, số liệu mà nhà sản xuất xe cung cấp chưa thể hiện được hết mức tiêu thụ thực tế của xe ô tô.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

 

Ở một dòng xe, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mức tiêu hao nhiên liệu được dán trên vị trí như kính hoặc catalogue. Thực chất, đây chưa phải là con số chính xác bởi nó được tính khi xe ô tô nằm trong điều kiện đạt chuẩn về môi trường, không chịu tác động của lực cản gió, điều kiện thời tiết,.... 

Mức tiêu hao nhiên liệu của Vinfast Lux A

Mức tiêu hao nhiên liệu của Vinfast Lux A 

 

Chính vì thế mà việc sử dụng xe ngoài trời, mức tiêu thụ nhiên liệu xe ô tô, bảo dưỡng ô tô có sự chênh lệch nhất định. Do đó, khi lựa chọn xe, khách hàng phải thật tỉnh táo để có thể tính được mức tiêu hao.

 

Cách tính định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô, bảo dưỡng ô tô

 

Con số về mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô, bảo dưỡng ô tô được nhà sản xuất dán trên xe chưa thực sự chính xác. Chính vì thế, bạn cần nắm bắt được cách tính định mức tiêu hao nhiên liệu để có thể lựa chọn được chiếc xe ưng ý và phù hợp với mình nhất.

Để có được kết quả chính xác nhất, bạn cần tiến hành qua những giai đoạn dưới đây:

 

Nạp đầy nhiên liệu vào bình

 

Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến sự chính xác cho những lần đo tiếp theo của việc xác định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô, bảo dưỡng ô tô.

Việc đầu tiên bạn cần làm là nạp nhiên liệu đầy bình và rung lắc nhẹ để nhiên liệu có thể lấp đầy các khoảng trống.

Sau khi chắc chắn nhiên liệu đã được đầy bình bạn nên ghi lại số km mà xe đã đi được (ODA) và tiếp tục lại đến cây xăng tiếp theo. Bạn đổ đầy bình xăng lần thứ hai, ghi lại số ODA và số lít.

 

Tiến hành đo và tính toán theo công thức định mức tiêu hao nhiên liệu

 

Sau giai đoạn chuẩn bị, bạn có thể thực hiện phép tính nhiên liệu xe ô tô, bảo dưỡng ô tô bằng cách: lấy số nhiên liệu đã đổ ở lần đổ thứ 2 chia cho số km đi giữa lần 2 đổ. Sau đó bạn lấy kết quả nhân với 100 sẽ ra lượng nhiên liệu xe tiêu thụ cho quãng đường 100km.

 

Kinh nghiệm lái xe tiết kiệm chi phí nhiên liệu xe ô tô, bảo dưỡng ô tô

 

Sau khi đã tính toán được mức tiêu hao nhiên liệu xe, chủ xế cần nắm được những tips nhỏ để tiết kiệm chi phí. Bạn nên duy trì tốc độ xe ổn định, không nên tăng tốc đột ngột khi xe vừa khởi động. Đồng thời, bạn nên chạy xe trong tốc độ nhà sản xuất đã mặc định cho từng loại xe để đạt hiệu quả cao trong tiết kiệm nhiên liệu.

Ngoài ra, để tiết kiệm nhiên liệu xe ô tô, bảo dưỡng ô tô bạn nên sử dụng điều hòa một cách hợp lý. Sử dụng điều hòa khi cần thiết và tắt khi không dùng để tránh tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu.

Thực tế, việc tính toán mức tiêu hao nhiên liệu ô tô, bảo dưỡng ô tô là đòi hỏi tất yếu mà bất kỳ chủ xế nào cũng phải nắm được. Đây chính là giải pháp tối ưu để người sử dụng ô tô tiết kiệm chi phí và đảm bảo sự an toàn trên mọi chặng đường.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách tính nhiên liệu xe ô tô, bảo dưỡng ô tô vô cùng hữu ích. Đừng quên ghé thăm fanpage: SHITEK DETAILING của SHITEK DETAILING để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé. Ngoài ra bạn có thể gọi tới: 0979007879 hoặc đến trực tiếp Showroom tại: Ngõ 95A, Ngách 1 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ tiện ích.

XEM THÊM: