Mở gara ô tô là một trong những lĩnh vực khởi nghiệp hấp dẫn và đang được nhiều người quan tâm tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, giống như khởi nghiệp ở bất cứ lĩnh vực nào, mở gara ô tô cần chuẩn bị rất nhiều từ tiềm lực tài chính, kiến thức chuyên môn vv. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì và để thành công trong việc mở gara chăm sóc xe hơi cần làm gì, hãy cùng Shitek theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao nên chọn mở gara ô tô?

Thị trường ô tô Việt Nam phát triển bền vững

Nền kinh tế Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trên thế giới, dẫn đến tăng cường sức mua và nhu cầu sử dụng ô tô cá nhân của người dân.
Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), cứ mỗi một phút, gần 1 chiếc xe ô tô được bán ra tại Việt Nam. Sự gia tăng đáng kể về số lượng xe hơi đưa ra thị trường đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều xe ô tô cần được bảo dưỡng, sửa chữa và chăm sóc định kỳ. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp gara ô tô để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao này. 
Vì vậy setup tiệm rửa xe ô tô hoặc mở trung tâm chăm sóc xe hơi của bản thân mình là hướng đi đầu tư đúng và lâu dài. 

Thay đổi tâm lý của tài xế/ chủ xe

Cuộc sống càng phát triển, các chủ xe không còn chỉ coi xe hơi là phương tiện di chuyển nữa, mà còn là biểu tượng thể hiện đẳng cấp và phong cách sống. Việc chi tiêu để chăm sóc, làm đẹp, bảo dưỡng thường xuyên cho xế yêu càng ngày càng tăng. Việc mở gara ô tô cung cấp đa dạng các dịch vụ từ chăm sóc, bảo dưỡng đến độ, nâng cấp xe sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng. 

2. Mở trung tâm chăm sóc xe hơi cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị mặt bằng

Vị trí kinh doanh vô cùng quan trọng trong việc mở gara chăm sóc xe hơi. Các vị trí ngoài mặt đường, gần nhiều khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, dễ tìm kiếm, có lưu lượng xe cộ qua lại đông đúc chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng mới. 
Nếu bạn định hướng trung tâm chăm sóc xe hơi của mình có nhiều dịch vụ đa dạng, ngoài rửa xe, vệ sinh nội ngoại thất vv còn nhiều các dịch vụ chăm sóc cao cấp khác như độ xe, dán PPF, phủ ceramic… mặt bằng phải đủ rộng để dựng nên các khu chức năng riêng biệt đáp ứng được nhu cầu này.

Chuẩn bị tiềm lực tài chính

Tiền và vốn chắc chắn không thể thiếu trong việc khởi nghiệp. Để mở gara ô tô thành công cần chuẩn bị chu đáo nguồn tiền (có thể kêu gọi thêm tiền từ đầu tư) để đáp ứng được các chi phí ban đầu: chi phí thuê mặt bằng, chi phí mua trang thiết bị, hóa chất, marketing, thuê nhân viên vv

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Con người là cốt lõi và yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững. Sở hữu đội kỹ thuật viên lành nghề, có tay nghề và kinh nghiệm chăm sóc xe chắc chắn sẽ giúp bạn có khởi đầu tốt và giữ chân khách hàng lâu hơn bằng chất lượng dịch vụ tuyệt vời. 
Tuy nhiên, việc tuyển dụng và đào tạo từ đầu rất khó và tốn nhiều thời gian, chi phí, bạn có thể tìm đến các đơn vị chăm sóc xe đã có mặt trên thị trường có các khóa đào tạo và cung cấp kỹ thuật viên. Như vậy bạn có thể thuê một đội ngũ đảm bảo có tay nghề đã qua đào tạo bài bản. 

Tự trang bị kiến thức về chăm sóc xe và điều hành doanh nghiệp

Việc mở một gara ô tô là rất khó. Bạn phải đảm bảo có kiến thức chuyên môn cơ bản về ngành chăm sóc xe và kiến thức để điều hành doanh nghiệp như kiểm soát dòng tiền, quy trình vận hành của công ty, chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu vv. 
Điều này yêu cầu phải liên tục học hỏi và góp nhặt kiến thức qua các khóa học hoặc những người đi trước đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Kế hoạch xây dựng thương hiệu và quảng bá

Một doanh nghiệp có thể phát triển và đứng vững trên thị trường phải có thương hiệu, phải được người tiêu dùng nhớ đến. Vì vậy, quá trình marketing, quảng bá là vô cùng quan trọng. 

Kinh nghiệm mở gara ô tô từ đơn vị tiên phong trong ngành chăm sóc xe detailing tại thành phố Hồ Chí Minh 

Shitek Auto Detailing là một trong những đơn vị tiên phong trong ngành chăm sóc xe detailing tại Việt Nam và là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ này trong thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, Shitek đã có 6 cơ sở trên toàn quốc và dự định sẽ mở thêm nhiều cơ sở tại các thành phố lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng vv
Dưới đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm mở gara ô tô của người sáng lập Shitek Auto Detailing:
“Việc mở trung tâm chăm sóc xe hơi là rất khó, bắt đầu phải tìm hiểu về thị trường ở khu vực của mình, các chủ xe ở đó có nhu cầu chăm sóc xe hơi không? Nếu có thì muốn chăm sóc xe đến mức độ như thế nào? 
Sau khi xác định được khách hàng tiềm năng và nhu cầu của họ, ta sẽ lên kế hoạch để setup gara ô tô. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất, vì chi phí bỏ ra cực lớn và rất khó để sửa chữa. Các bạn nên tìm đến các đơn vị set up trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp để được thiết kế và cung cấp các hóa chất, trang thiết bị ban đầu phù hợp và đúng chuẩn. 
Để xây dựng thương hiệu từ đầu yêu cầu đội ngũ marketing bài bản và kế hoạch lâu dài, những nhà khởi nghiệp có thể tiết kiệm chi phí và thời gian bằng cách “đứng trên vai người khổng lồ” qua việc nhượng quyền thương hiệu của những đơn vị uy tín và đã có chỗ đứng trên thị trường”

Shitek Auto Detailing cũng là đơn vị setup tiệm rửa xe ô tô, setup trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp và uy tín. Các nhà khởi nghiệp muốn setup trung tâm hoặc tư vấn về các vấn đề phát triển trung tâm chăm sóc xe hơi hãy liên hệ Hotline 1900998816 hoặc Ib FB để được tư vấn kĩ hơn nhé