Khoang máy ô tô là vị trí rất quan trọng, chứa nhiều bộ phận, thiết bị hệ thống điện nên khá nhạy cảm với nước. Vì vậy khi vệ sinh, rửa khoang máy cần lưu ý sử dụng màng bọc, che chắn một số vị trí quan trọng tránh gây tổn hại tới các bộ phận trong khoang máy. Bật mí lời khuyên đến từ các chuyên gia Detailer tại Shitek.

Rửa khoang máy nên hay không nên?

Việc vệ sinh khoang máy đóng vai trò rất quan trọng trong việc hạn chế, phòng tránh tình trạng hỏng hóc động cơ, đường điện do chuột, côn trùng cắn phá hay lớp bụi dày làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống làm mát. Nhưng phải vệ sinh thế nào mới đúng cách?

Khoang máy là vị trí chứa động cơ- “trái tim” của xe hơi và nhiều bộ phận, thiết bị điện khác. Do vậy mọi người thường lo ngại khi rửa khoang máy, sợ nước sẽ ảnh hưởng tới các chi tiết cũng như hệ thống điện. 
Sự thật là các bộ phận động cơ đều được thiết kế thêm các chi tiết để che chắn, ngăn cách bên ngoài. Nên chỉ cần bọc các bị trí như: bình acquy, cổ hút gió, cầu chì…là mọi người có thể tiến hành vệ sinh, rửa khoang máy. Tuy nhiên, mọi người cũng nên lưu ý một số điều để có thể vệ sinh khoang máy mà vẫn đảm bảo an toàn cho động cơ và hệ  thống điện của xe hơi.

Những lưu ý khi vệ sinh khoang máy và lời khuyên từ chuyên gia

Để việc vệ sinh khoang máy tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn cho động cơ, mọi người nên lưu ý một số yếu tố dưới đây, theo lời khuyên của một chuyên gia detailer đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc xe hơi.

Hạn chế xịt nước trực tiếp

Dù đã được bọc lại và che chắn nhưng khi vệ sinh khoang máy, mọi người vẫn nên cẩn thận. Vì có khả năng hệ thống điện chưa được bọc kĩ càng hoặc bị rò rỉ điện - sẽ rất nguy hiểm nếu gặp nước. 
Trước khi tiến hành vệ sinh, rửa khoang máy mọi người nên kiểm tra tình trạng khoang máy trước và hạn chế xịt nước trực tiếp vào động cơ xe để đảm bảo an toàn cho cả người rửa và xe hơi.

Sử dụng các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng

Hóa chất tẩy rửa phù hợp sẽ giúp khoang máy được làm sạch hiệu quả mã vẫn được bảo vệ. Khoang máy có khá nhiều các chi tiết, bề mặt được làm từ các chất liệu khác nhau nên việc chọn lọc các sản phẩm vệ sinh là rất cần thiết.
Tránh sử dụng các hóa chất có tính ăn mòn quá mạnh. Với các chi tiết nhựa bị bạc màu, nhiều khuyết điểm, mọi người có thể sử dụng thêm sản phẩm dưỡng khoang máy MotorPlast của thương hiệu Koch Chemie. Đây là sản phẩm chuyên dụng dành cho việc dưỡng khoang máy, đem lại hiệu quả vượt trội:

  • Sáng bóng tự nhiên, chất bảo vệ không thấm nước, các bộ phận vỏ, ống cao su và bộ nguồn của ô tô,... với hương thơm dễ chịu.
  • Tạo lớp dưỡng bảo vệ chống chọi thời tiết, có độ bám lâu dài, chống tia UV, chống bám nước và bụi bẩn.
  • Các bộ nguồn được bảo vệ khỏi sự ăn mòn và các yếu tố môi trường.
  • Chịu nhiệt độ đến 250°C.

Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY!

Lựa chọn dụng cụ phù hợp

Thêm nữa, trong khoang máy có rất nhiều các chi tiết nhỏ, ngóc ngách khó vệ sinh. Vì vậy, để có thể vệ sinh khoang máy một cách tốt nhất, mọi người nên lựa chọn các dụng cụ phù hợp với từng vị trí. Ngay sau khi làm ướt, sử dụng bàn chải mềm, chổi sơn để cọ rửa những chi tiết, ngóc ngách bên trong.

Tần suất vệ sinh khoang máy phù hợp

Theo chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên vệ sinh khoang máy từ 3 đến 6 tháng 1 lần. Vệ sinh khoang máy thường xuyên là cách tốt nhất để bảo vệ, kéo dài tuổi thọ của xe hơi. Giúp phòng tránh tình trạng chuột, côn trùng trú trong khoang máy cắn phá dây điện, ảnh hưởng tới hệ thống điện và động cơ. Thêm nữa, lâu ngày lớp bụi tích tụ trong khoang máy càng dày có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống làm mát. Vì vậy, việc vệ sinh khoang máy thường xuyên là cần thiết và quan trọng để xe hơi có thể hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Kết luận

Tóm lại, khoang máy là vị trí quan trọng của xe hơi, cần được vệ sinh thường xuyên. Mọi người cũng có thể tiến hành rửa khoang máy sau khi đã che chắn các chi tiết, thiết bị điện. Tuy nhiên, có một số điều mọi người nên lưu ý theo lời khuyên của chuyên gia để đảm bảo an toàn cho xe hơi.

SHITEK AUTO DETAILING
Hotline | 1900998816
[Cơ sở 1] Số 1 Ngõ 95 Trần Thái Tông - Cầu Giấy - Hà Nội
[Cơ sở 2] 414/11B Tân Kỳ Tân Quý - Tân Phú - Tp. HCM
[Cơ sở 3] 105 Phạm Ngọc Thạch - Hiệp Thành - Thủ Dầu Một - Bình Dương
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamshitek