Với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về ngành chăm sóc xe (Detailing), kinh nghiệm và kiến thức từ những người đi trước là rất quan trọng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc xe, với hơn 10 trung tâm chăm sóc xe mà SHITEK Detailing đã set up và xây dựng trên toàn quốc. Chúng tôi giới thiệu các nội dung của dịch vụ tư vấn đang được cung cấp và lý do những điều này thật sự thiết yếu ở bài viết này.

 

VÌ SAO CẦN TƯ VẤN MỞ TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE?

 

 

SHITEK HÀ NỘI

 

 

 

Có thể vài năm gần đây, mô hình chăm sóc xe nở rộ tại thị trường Việt Nam. Các điểm rửa xe phổ thông đang dần bị đào thải, thay vào đó là các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên từ khách hàng.

 

Thời đại 4.0 lên ngôi, thế giới phẳng khiến cho trái đất của chúng ta ngày càng bé lại. Các kiến thức về chăm sóc xe được dễ dàng tìm thấy trên các trang mạng xã hội trong và ngoài nước. Khách hàng hiểu rõ hơn về giá trị mà Detailing (hay còn gọi là chăm sóc xe) đem lại.

 

Tuy nhiên, với một người đầu tư, hoặc có thể là một start-up đang muốn bắt đầu bước chân vào lĩnh vực chăm sóc xe này. Hành trang kiến thức là không thể thiếu. Khó khăn lớn nhất là chủ đầu tư không biết bắt đầu từ đâu, hàng loạt câu hỏi thường được đặt ra:

 • Xây dựng một trung tâm chăm sóc xe cần bao nhiêu vốn ?
 • Một trung tâm chăm sóc xe cần diện tích tối thiểu là bao nhiêu ?
 • Các thiết bị để vận hành một trung tâm là gì ?
 • Chi phí xây dựng tổng quan một trung tâm chăm sóc xe hơi cần có
 • Địa điểm phù hợp với kinh doanh ?
 • Tuyển chọn Kỹ thuật viên và đào tạo, quản lý ra sao ?
 • Có nên kết hợp chăm sóc xe với coffee shop ?
 • Đang kinh doanh dịch vụ về ô tô có nên phát triển thêm kinh doanh chăm sóc xe hay không  ?
 • Chiến lược kinh doanh như thế nào cho hợp lý.

Và còn rất nhiều câu hỏi khác mà mỗi chủ đầu tư cần được giải đáp. Mỗi người đều có những nguồn lực về vốn, mặt bằng, kinh nghiệm kinh doanh và xuất phát điểm khác nhau cũng như thị trường đặc thù ở mỗi khu vực là khác nhau nên lựa chọn đơn vị tư vấn cũng phải thật sự kĩ lưỡng.

 

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRUNG TÂM DETAILING Ô TÔ

 

 

TƯ VẤN ĐẦU TƯ

 

Trung tâm chăm sóc xe mở lên rất nhiều, song song với đó cũng là những trung tâm thành công và những trung tâm với doanh số không được như mong đợi.

Vậy thì ngay từ bước đầu tiên, các bạn nên có những bước đi đúng đắn ở giai đoạn đầu tư.

 

Bỏ một số vốn khủng bố ra để đầu tư một trung tâm chăm sóc xe hoành tráng, có một không hai chưa chắc sẽ thành công. Không ai phủ nhận việc bạn rất đam mê và muốn dành hết tất cả những gì mình có vào việc mà bạn đang làm. Tuy nhiên, hãy thực tế một chút khi bạn duy trì đam mê bằng cách nào ?

 

(Chia sẻ theo quan điểm kinh doanh. Tất nhiên đoạn này tôi không đề cập đến những Detailer dựng một trung tâm lên để thoả mãn đam mê của mình. Tôi rất tôn trọng họ!)

 

Ở mỗi thị trường, mỗi thành phố đều có những đặc thù riêng. Do đó, mức đầu tư sao cho hợp lý rất quan trọng vì giá trị dịch vụ đem lại sẽ quyết định trung tâm chăm sóc xe của bạn thành công hay thất bại.

 

Địa điểm, diện tích chăm sóc xe phù hợp:

 

Đây có lẽ là điểm mấu chốt nhất đối với một trung tâm chăm sóc xe. Nên tìm một địa điểm có lượng xe ô tô qua lại nhiều. Diện tích phù hợp tối thiểu chiều ngang cần là 8m. Nên lưu ý chi phí mặt bằng cũng rất quan trọng bạn nhé !

 

Xây dựng trung tâm chăm sóc xe:

 

Nên dự toán xây dựng thật hợp lý, tránh tình trạng phát sinh không cần thiết. Nên tham khảo kĩ và chuẩn bị từ những khâu chuẩn bị 2D, 3D.

 

Thiết bị trung tâm detailing ô tô:

 

Lựa chọn thiết bị phù hợp với thương hiệu rõ ràng. Bạn có thể lựa chọn các thương hiệu từ Đức, Ý, Nhật. Nếu không muốn đầu tư quá cao có thể lựa chọn một số hạng mục thiết bị xuất xứ từ Trung Quốc. Đơn vị tư vấn sẽ hỗ trợ bạn ở khâu này.

 

Nhân lực kỹ thuật viên detailing ô tô:

 

Đầu tư vào nhân lực và con người là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành hay bại ở một tổ chức kinh doanh (Không riêng gì chăm sóc xe bạn nhé). Do đó, đây là yếu tố cốt lõi và quan trọng mà bạn cần chuẩn bị và đầu tư ngay từ những bước đầu set up, xây dựng trung tâm chăm sóc xe.

 

Bạn nên THẲNG THẮN với đơn vị tư vấn của mình về mức vốn và định hướng bạn dự định sẽ đầu tư cho trung tâm của mình. Như vậy, đơn vị tư vấn có thể hỗ trợ bạn hết mức và đưa ra mức dự toán chi phí hợp lý nhất mà bạn cần phải chuẩn bị cho trung tâm chăm sóc xe của mình.

 

 

THIẾT KẾ - THI CÔNG TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE

 

 

THIẾT KẾ - THI CÔNG

 

Không gian làm việc tại một trung tâm chăm sóc xe là điều rất quan trọng.

Bố cục tối ưu sẽ giúp bạn tận dụng được diện tích một cách hoàn hảo nhất. Làm được điều này, bạn sẽ khai thác được hoàn toàn diện tích mà trung tâm chăm sóc xe của bạn hiện đang có.

 

Ví dụ với lối bố cục thông thường, một điểm rửa xe cần phải có:

1.khu vực xịt gầm à 2. khu vực rửa xe à 3. khu vực làm khô và hút bụi à 4. khu vực giao xe cho khách.

 

Bạn mất đến 4 khu vực để đáp ứng riêng cho dịch vụ rửa xe.

Trong khi với lối set up, xây dựng trung tâm chăm sóc xe kiểu mới, bạn chỉ cần 1 khoang làm việc và sẽ đáp ứng hết được mục đích sử dụng nêu trên.

 

Vậy nên với mỗi trung tâm chăm sóc xe khác nhau, mặt bằng cần có thiết kế riêng nhằm đảm bảo phù hợp với chi phí xây dựng, rút ngắn thời gian thi công và không gây chồng chéo với các hạng mục dịch vụ khác đang được triển khai.

 

 

Chọn lựa vật liệu dẫn sáng, thiết kế các khoang phù hợp cùng hệ thống ánh sáng hợp lý. Điều này sẽ mang lại hiệu suất làm việc cực kỳ cao cho đội ngũ kỹ thuật viên.

 

Hình ảnh ví dụ một khoang tiêu chuẩn để hiệu chỉnh bề mặt sơn (paint correction) với độ hồi màu, độ sáng trên bề mặt sơn đạt chuẩn.

 

vật liệu dẫn sáng

 

Ánh sáng phù hợp sẽ đảm bảo độ hồi màu và độ sáng hỗ trợ cho việc thi công trên bề mặt sơn cũng như các khu vực khác của xe.

 

 

TƯ VẤN KỸ THUẬT DETAILING XE HƠI

 

TƯ VẤN KỸ THUẬT

 

 

Kỹ thuật là yếu tố cốt lõi của một trung tâm chăm sóc xe. Khi bạn đã có một trung tâm đầy đủ về mặt hình ảnh và thiết bị. Thì kĩ thuật sẽ là yếu tố vấn hành toàn bộ hệ thống chăm sóc xe. Và phải đảm bảo những yêu cầu tối thiểu sau:

 • Công nghệ và phương pháp theo kịp xu hướng, không lỗi thời.
 • Giảm rủi ro, an toàn cho người thực hiện.
 • An toàn cho kỹ thuật, an toàn cho xe, và an toàn cho môi trường.
 • Chi phí vận hàng ở mức thấp nhất và hợp lý nhất.
 • Không có biến động trong quá trình vận hành.
 • Quy trình có thể phát triển, mở rộng và nâng cấp.

 

Vậy nên, không chỉ ở phần đầu tư về xây dựng, trang thiết bị, hoá chất ban đầu mà còn là ở hiệu suất hoạt động.

 

chuyên viên chăm sóc xe

 

 

Ví dụ như bạn chọn những loại thiết bị đắt tiền, hao tốn điện năng, mức độ khấu hao cao nhưng giá trị dịch vụ ở khu vực của bạn lại thấp để cạnh tranh. Như vậy giá trị dịch vụ đem lại sẽ không thể bù đắp được các chi phí về nhân lực, khấu hao sửa chữa máy móc, cải tạo mặt bằng,….

 

Hoặc đơn giản như bạn chọn những loại hoá chất không rõ ràng với giá rẻ, tuy nhiên lợi bất cập hại. Độ mài mòn của các loại hoá chất này rất cao sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị sử dụng. Ảnh hưởng đến mặt bằng đầu tư. Ảnh hưởng đến sức khoẻ của kỹ thuật viên. Vậy cái mà bạn bù đắp lại cũng đã quá cao so với bạn sử dụng những hoá chất nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao.

 

CHIẾN LƯỢC KINH DOANH TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE

 

 

 

Khách hàng sẽ biết đến bạn như thế nào ?

Dùng kênh marketing và tool hỗ trợ nào để thu hút khach hàng ?

 

Vâng, dịch vụ của bạn rất tốt, kỹ thuật viên rất hoàn hảo, xây dựng trung tâm chăm sóc xe miễn chê. Thế nhưng khách hàng không biết đến, trung tâm chăm sóc xe không có doanh thu, dẫn đến kỹ thuật viên và chủ đều dần nản.

 

Vậy thì đơn vị tư vấn sẽ giúp bạn giải đáp khúc mắc này, đưa cho bạn một hướng đi hợp lý.

 

QUẢN LÝ NHÂN SỰ DETAILER

 

 

quản lý nhân sự

 

 

Nhân sự là bộ mặt của trung tâm chăm sóc xe và cũng chính là yếu tố quyết định khách hàng có quay lại với bạn hay không !

 

Vậy nên tác phong, thái độ cùng đồng phục phải thật đồng bộ và chuyên nghiệp. Không những thế, kiểm tra đầu vào kỹ thuật viên và đào tạo theo quy trình của trung tâm cũng là điều rất cần thiết đối với chủ đầu tư từ những bước chuẩn bị của mình.

 

Bạn nên đào tạo, kiểm tra cẩn thận đối với khu vực làm việc, thái độ công việc, và tác phong của mỗi kỹ thuật viên.

 

THƯƠNG HIỆU CHĂM SÓC XE HƠI

 

 

 

Rất nhiều chủ đầu tư muốn chọn lựa một thương hiệu uy tín và đã phát triển trên thị trường để bắt đầu kinh doanh mô hình chăm sóc xe chuyên nghiệp. Hiện nay tại Việt Nam cũng có rất nhiều trung tâm có uy tín đang phát triển nhượng quyền (franchise) trên khắp cả nước. Đây cũng là một điểm rất lợi thế khi các bạn có thể rút ngắn thời gian quảng bá thương hiệu hơn để phát triển kinh doanh.

 

Tuy nhiên, bạn sẽ khá phải phụ thuộc nhiều vào đơn vị nhượng quyền do ràng buộc về mặt pháp lý, hợp đồng.

 

Đối với một start-up muốn set-up hoặc xây dựng một trung tâm chăm sóc xe, bạn nên tìm hiểu thật kĩ và chuẩn bị kiến thức cho mình. Điều này sẽ giúp bạn cân nhắc lợi chi phí tốt hơn là dựa vào và phụ thuộc quá nhiều vào một thương hiệu khác.

 

sản phẩm chăm sóc xe ô tô

 

Hiện Việt Nam cũng có rất nhiều sản phẩm chăm sóc xe nổi tiếng mà các bạn có thể sử dụng như SCHOLL Concepts, Merguiars, Sonax,…. Mỗi thương hiệu đều có ưu điểm, nhược điểm, sản phẩm chủ chốt riêng.

Dán phim cách nhiệt ô tô chất lượng của Mỹ với đa dạng dòng xe như: Phim cách nhiệt Raytech

 

Hãy cân nhắc kĩ khi bắt đầu chuẩn bị set-up và xây dựng trung tâm chăm sóc xe cho riêng mình nhé.

 

RỦI RO NGÀNH CHĂM SÓC XE

 

sholl concept

 

 

Đối với kinh doanh không chỉ ở chăm sóc xe mà bất kỳ lĩnh vực nào cũng không thể tránh khỏi rủi ro.

 

“Biết người biết ta

Trăm trận trăm thắng”

 

Hiểu rõ lợi thế của bản thân mình và chiến lược kinh doanh đúng đắn sẽ giúp bạn phần nào giảm thiểu được rủi ro không đáng có. Bạn nên nhắm đúng tệp khách hàng mà mình có thể chăm sóc. Từ đó, cung cấp các loại hình dịch vụ với mức giá phù hợp sẽ giúp cho trung tâm chăm sóc xe của bạn. Đồng thời tính toán để cân bằng về doanh số cũng như lượng khách hàng sử dụng dịch vụ.

 

Đầu tư dàn trải và không kiểm soát tốn dòng tiền cũng là điều dễ dàng dẫn đến rủi ro mà các bạn start-up cũng có thể mắc phải khi vận hành một trung tâm chăm sóc xe.

 

Nói tóm lại, đọc đến đây chắc rằng các bạn cũng đã có một số kiến thức cơ bản và hiểu thêm về ngành detailing (Chăm sóc xe). Nếu bạn đang có dự định set-up, xây dựng trung tâm chăm sóc xe. Bạn nên tìm hiểu thêm nhiều hơn về các loại hình dịch vụ và lợi ích mà một trung tâm chăm sóc xe đem lại.

 

Hoặc liên lạc với SHITEK để được tư vấn nhiều hơn về dự án xây dựng trung tâm chăm sóc xe (Detailing Workshop) mà bạn đang ấp ủ !


 

Các dịch vụ mà SHITEK Detailing hiện đang cung cấp:

- Tư vấn MIỄN PHÍ xây dựng trung tâm chăm sóc xe. Set up theo quy trình chuẩn.

- Set up, Xây dựng trung tâm chăm sóc xe.

- Đào tạo bán hàng, đào tạo kỹ thuât.

- Cung cấp chiến lược kinh doanh phù hợp trong khu vực.

- Cung cấp sản phẩm hoá chất SCHOLL Concepts của Đức

- Hỗ trợ marketing như video clip chuyên nghiệp, tờ rơi, standee,....

Và còn rất nhiều hỗ khác mà SHITEK đem lại cho khách hàng.

-------------------------------------------------------------

NHẤC MÁY LÊN NGAY THÔI

Gọi cho SHITEK theo hotline: 0979 00 78 79
Hoặc gửi tin nhắn qua mail:    hieu.ha.trong@shitek.org

Hỗ trợ 24/7 - Đừng ngại mà hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay để xây dựng lên trung tâm chăm sóc xe theo ý bạn - của RIÊNG bạn !!!!

-------------------------------------------------------------

SHITEK là đơn vị tư vấn, set-up và xây dựng trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo thêm quá trình mà SHITEK xây dựng một số trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp theo các link sau:

- Anycar Mỹ Đình: https://bitly.vn/22yb

- Toyota Long Biên: Part 1 - https://bitly.vn/22yf

                               Part 2 - shitekdetailing.com/toyotalongbien-finish.html

- Toyota Thái Nguyên: http://shitekdetailing.com/toyota-thainguyen.html

Quá trình xây dựng trung tâm chăm sóc xe của SHITEK tại Toyota Long Biên:

————————————————

Hotline | 1900998816

[Cơ sở 1] Số 1 Ngõ 95 Trần Thái Tông - Cầu Giấy - Hà Nội

[Cơ sở 2] 414/11B Tân Kỳ Tân Quý - Tân Phú - Tp. HCM

[Cơ sở 3] 105 Phạm Ngọc Thạch - Hiệp Thành - Thủ Dầu Một - Bình Dương

Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamshitek