Mô hình kinh doanh gara, trung tâm chăm sóc xe hơi tại Việt Nam

 

Vài năm trở lại đây, các mô hình chăm sóc xe hơi bùng nổ mạnh mẽ. Tuy nhiên, không ít đơn vị phải sớm đóng cửa do lựa chọn sai mô hình kinh doanh. Nếu bạn đang có ý định tham gia vào lĩnh vực này thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích về các hình thức chăm sóc xe dưới đây từ chuyên gia của Detailing. 

Mô hình kinh doanh gara, trung tâm chăm sóc xe hơi tại Việt Nam

Mô hình kinh doanh gara, trung tâm chăm sóc xe hơi tại Việt Nam
 

Mô hình rửa xe với quy mô gia đình

 

Bạn dễ dàng bắt gặp mô hình tiệm rửa xe gia đình ở các con phố lớn, các ngã ba hay ngã tư, gần các khu dân cư… Điểm nổi bật của mô hình này là quy mô nhỏ, số lượng nhân viên ít, thường từ 2-3 người và cũng là các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, hệ thống máy móc cũng khá ít như 1-2 máy nâng; 2-3 máy rửa xe. Hoá chất rửa xe thường không có tính chuyên dụng, chủ yếu là xà phòng hoặc dầu rửa bát. 

Đa số các mô hình chăm sóc xe tiệm rửa xe là do người chủ dựng lên dựa theo nhu cầu của dân cư khu vực đó, tự mua mới hoặc mua máy thanh lý, không có sự phát triển mạnh. Kỹ thuật của nhân viên còn nhiều hạn chế, đa phần rửa theo quán tính, không có sự đào tạo. Vì thế, khách hàng phần lớn là người dân trong khu dân cư, người quen. Họ cũng không có nhu cầu quá cao về việc chăm sóc xe. 

Trung bình giá rửa xe ỏ tiệm rửa xe gia đình dao động từ 45.000 - 70.000. Các dịch vụ chăm sóc xe đặc biệt khác như vệ sinh nội thất, chăm sóc xe… ít được thực hiện. Dịch vụ rửa xe vẫn phổ biến hơn cả. 

 

Mô hình chăm sóc xe dạng chuỗi 

 

Các chuỗi cửa hàng rửa xe được coi là bước phát triển từ mô hình tiệm rửa xe gia đình. Đặc điểm dễ nhận thấy của hình thức này là sự đầu tư có hệ thống về máy móc, nhân sự, đồng phục, thiết bị… Số lượng các cửa hàng được mở rộng tuỳ vào sự đầu tư của từng thương hiệu khác nhau, tuy nhiên, trung bình là trên 10 cửa hàng. 

Mô hình chăm sóc xe dạng chuỗi 

Mô hình chăm sóc xe dạng chuỗi 
 

Mặc dù có sự đầu tư hơn so với các tiệm rửa xe gia đình, song, mô hình chăm sóc xe dạng chuỗi này vẫn chỉ dừng ở dịch vụ vệ sinh, rửa xe, thay nhớt là chủ yếu. Trong khi đó, dich vụ chăm sóc xe chuyên sâu đòi hỏi nhiều kỹ thuật còn khá hạn chế. 

 

Mô hình chăm sóc xe detailing cao cấp

 

Là mô hình phổ biến và được ứng dụng rộng rãi ở các nước phát triển trên thế giới, đặc biệt ở khu vực Châu Âu, các trung tâm chăm sóc xe 100% là lựa chọn hoàn hảo cho các tín đồ xe hơi. Tại đây, các chủ xế có thể lựa chọn nhiều gói dịch vụ cho xế cưng của mình như: rửa xe; vệ sinh khoang và buồng máy, đánh bóng, khử mùi, phủ ceramic, sơn mới… Ngoài việc chăm sóc xe hơi thì mô hình này không thực hiện thêm bất cứ dịch vụ nào khác.

Mô hình chăm sóc xe detailing cao cấp

Mô hình chăm sóc xe detailing cao cấp
 

Với những chiếc siêu xe có giá vài tỉ trở lên thì việc chăm sóc chúng cũng đòi hỏi một trung tâm chăm sóc xe cao cấp. Ở Việt Nam, mô hình detailing cao cấp có khá ít. Do phục vụ cho dân sành xe và siêu xe bạc tỉ nên giá dịch vụ cũng vô cùng đắt đỏ. Thời gian chăm sóc xe của mô hình này thường kéo dài từ một tuần đến nửa tháng. Nếu bạn dự định kinh doanh theo mô hình này thì cũng nên tính toán kỹ lưỡng đến hệ thống thiết bị, vốn đầu tư và đào tạo nhân viên. 

 

Mô hình chăm sóc xe tổng hợp

 

Mô hình chăm sóc xe tổng hợp

Mô hình chăm sóc xe tổng hợp
 

Ở các trung tâm chăm sóc xe tổng hợp, các chủ xế có thể thực hiện một loạt các dịch vụ như rửa xe, nội thất… cho tới các dịch vụ đặc biệt, đòi hỏi nhiều kỹ thuật như độ xe, dán phim cách nhiệt, bọc ghế da… Mô hình tổng hợp dễ dàng được khách hàng ưa chuộng bởi sự đa dạng và tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Thay vì phải đi tới nhiều nơi, giờ đây, chỉ ở một địa chỉ uy tín, họ có thể làm nhiều dịch vụ để chăm chút cho xế yêu của mình. Tuy nhiên, thách thức với những nhà đầu tư khi lựa chọn mô hình này là nguồn vốn lớn và nhân lực bài bản. 

 

Mô hình nhượng quyền chăm sóc ô tô

 

Nhượng quyền mô hình chăm sóc xe là khái niệm mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, trên thế giới, mô hình này đã khá phát triển và nở rộ. Tại Việt Nam, Shitek Detailing là một trong số những đơn vị top đầu trong việc chuyển giao. Với tiềm lực mạnh mẽ về thương hiệu, kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân sự, quản lý, Shitek Detailing sẵn sàng hỗ trợ khách hàng phát triển hệ thống trên các tỉnh thành khắp cả nước. 

Mô hình nhượng quyền chăm sóc ô tô

Mô hình nhượng quyền chăm sóc ô tô
 

Nếu bạn vẫn chưa tự tin với mô hình tiệm rửa xe gia đình hay chuỗi trung tâm chăm sóc xe… trên thì mô hình chăm sóc xe nhượng quyền từ Shitek Detailing được đánh giá là bước đi tắt đón đầu hiệu quả. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ thêm về vấn đề nhượng quyền, khách hàng vui lòng liên hệ với Shitek Detailing để được giải đáp.

————————————————

Hotline | 1900998816

[Cơ sở 1] Số 1 Ngõ 95 Trần Thái Tông - Cầu Giấy - Hà Nội

[Cơ sở 2] 414/11B Tân Kỳ Tân Quý - Tân Phú - Tp. HCM

[Cơ sở 3] 105 Phạm Ngọc Thạch - Hiệp Thành - Thủ Dầu Một - Bình Dương

Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamshitek